จำได้ว่าเคยกล่าวถึงการเก็บรักษานมกล่องไปแล้ว และคราวนี้ถึงทีการเก็บรักษานมพาสเจอร์ไรส์ หรือ สมัยเด็กอาจเคยเรียกนมเกษตร อย่างนมถุงและนมขวด จะมีวิธีเก็บรักษาอย่างไร จะเหมือนนมกล่องหรือไม่ ลองอ่านบทความนี้กัน
1. ก่อนที่จะซื้อนมบริโภคควรที่จะดูอายุการเก็บนมเสียก่อน โดยดูที่ข้างถุงหรือฝาขวด ตรงวันระบุอายุของน้ำนม ( นมพาสเจอร์ไรส์ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์สามารถเก็บในตู้เย็นได้นานถึง 10 วัน นับจากวันที่ทำการผลิต )
2. นมที่ออกจากโรงงาน ควรมีภาชนะที่รักษาความเย็นได้ดี ถ้าจะให้ดีจะต้องมีน้ำแข็งใส่ไว้ด้วย
3. เมื่อถึงบ้านแล้วควรจะนำนมเข้าแช่ในตู้เย็นทันที แนะนำให้เก็บใว้ถาดใต้ช่องแช่แข็ง ไม่ควรแช่ช่องทำความเย็นจัด โดยควรเก็บในลักษณะเรียงถุงนมเพื่อให้ได้รับความเย็นได้ทั่วถึง
4. ตู้เย็นที่ใช้ควรตรวจสอบอุณหภูมิความเย็น ที่ใช้ได้ควรไม่เกิน 6 องศาเซลเซียส และไม่เปิดปิดบ่อยๆ
5. ถ้าหากนำออกมาบริโภคแล้วควรทานให้หมด หรือถ้าไม่หมดควรรีบเก็บเข้าตู้เย็นทันที
6. ก่อนบริโภคควรสังเกตภาชนะที่บรรจุนม ไม่บริโภคนมที่มีลักษณะถุง หรือขวดที่ผิดปกติ หรือมีการแยกชั้นของน้ำนมอย่างผิดปกติขอ
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก http://th.88db.com